Creative Culture Thailand | วัฒนธรรมสรรค์สร้าง สู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์
 
CreativeCultureThailand.com
YES! Magazine สาระบันเทิงเพื่อชีวิตที่ "ใช่" ในแบบของคุณ
 [ Home ] [ About ] [ Advertising ] [ contact ]
Contents / คอลัมน์ประจำ
 
 
 
หน้าแรก  >  Short Story   >  ทำไมต้องจุดประทัดในวันตรุษจีน

ทำไมต้องจุดประทัดในวันตรุษจีน

จำเขามาเล่าต่อ...เท็จจริงยังไง ไปตรวจสอบกับอาม่า อากงนะจ๊ะ
  


ตรุษจีน เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ของทุกปี ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ชาวจีนเรียกวันปีใหม่ว่า "ซินเหนียน" คำว่าซิน แปลว่า ใหม่ คำว่า เหนียน แปลว่า ปี

ในสมัยโบราณนั้น เหนียน เป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ร่างกายใหญ่โตคล้ายวัวผสมแรด มีนิสัยดุร้าย และมักออกจากป่ามาหากินใกล้กับหมู่บ้านของประชาชน ในช่วงปลายฤดูหนาวย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเวลานี้อากาศในประเทศจีนยังหนาว ชาวจีนนิยมจับกลุ่มพูดคุยกันรอบกองไฟในเวลาค่ำคืน พร้อมกับปิ้งย่างอาหารกินกันข้างกองไฟนั่นเอง

เหนียน ได้กลิ่นอาหารที่ผู้คนตั้งวงกันอยู่ ก็ออกจากป่ามาจู่โจมแย่งชิงอาหาร สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านเป็นอันมาก แต่คราวหนึ่งที่เหนียนพรวดพราดเข้ามานั้น ประจวบเหมาะกับไม้ไผ่ที่ชาวบ้านใช้เป็นเชือ่เพลิงโดนเผาแล้วเกิดแตกปะทุขึ้นมาเสียงดังสนั่นหวั่นไหว เป็นเหตุให้เหนียนตกใจวิ่งเตลิดหนีไป

ชาวจีนจึงรู้ว่าเหนียนกลัวไฟและกลัวเสียงดัง จึงได้คิดค้นประดิษฐ์วัสดุต่างๆ ที่ทำให้เกิดความร้อนและเสียงดัง กลายเป็นจุดกำเนิดของประทัด ซึ่งมีบันทึกเป็นสถิติโลกไว้ว่า ชาวจีนคิดประดิษฐ์ประทัดได้เป็นชาติแรก

วันตรุษจีนหรือวันปีใหม่จีน แต่เดิมเป็นการจุดประทัดเพื่อขับไล่เหนียน ซึ่งเป็นสัตว์ดุร้าย หรือขับไล่สิ่งอัปมงคลให้ห่างไกลออกไป ยังมีคนช่างคิดเห็นว่า เหนียนกลัวไฟที่เป็นสีแดง จึงนำผ้าแดงหรือกระดาษแดง มาเขียนตัวอักษรเป็นถ้อยคำสิริมงคลติดไว้ตามอาคารบ้านเรือน และสถานที่ต่างๆ เพื่อให้เหนียนเห็นแล้วไม่กล้าเข้าใกล้ การเขียนกระดาษแดงก็กลายเป็นความนิยมอย่างหนึ่งมาจนปัจจุบัน


เหนียน
ที่เป็นตัวต้นเหตุนั้นอดอาหาร และยังถูกผู้คนหักร้างถางพงจนไม่มีที่อยู่อาศัย กลับกลายเป็นว่า เหนียนถูกมนุษย์คุกคามจนสูญพันธุ์ไปเลย

การจุดประทัดในเวลาต่อมา จึงกลายเป็นจุดเล่น เพื่อให้ครึกครื้นในวันส่งท้ายปีเก่า และขึ้นปีใหม่

 
 
แสดงความคิดเห็น
Add a Comment.
185258  Verify Text
Email :
 
 
วันที่ขึ้นเนื้อหา: 10 สิงหาคม 2553
จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน: 18060
นำเสนอโดย: Peekung
MisterFruitThailand.com