Reality support for professional Dreamers

กรกนก ยงสกุล

Thu, 19 May 2011 14:38:19 +0700

กรกนก ยงสกุล

กรกนก ยงสกุล:ถ้ารักใครก็คงรักไปนานๆ


เด็กที่ออกไปเผชิญปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 12 ปีอย่าง กรกนก ยงสกุล การแสวงหาความรู้ใหม่ๆ จนมีความสามารถในด้านภาษาและจบปริญญาตรีทางด้านแฟชั่นดีไซน์จากลอนดอน หลังจากนั้นกลับมาช่วยดูแลกิจการที่บ้านในเรื่องของเรียลเอสเตส เป็นพีอาร์มาเก็ตติ้ง ดูสื่อโฆษณา เป็นฟรีแลนน์งานเขียนเกี่ยวกับทริปการแต่งตัว ไลท์สไตล์ ออกแบบเครื่องแบบยูนิฟอร์ม เมื่อพิจารณาดู เธอไม่ใช่คนที่มีวุฒิการศึกษาสูงมากมาย แต่ทำไมถึงมากด้วยความสามารถ อะไรที่เป็นสิ่งที่ทำให้เธอมีมากกว่าคนอื่น จนก้าวขึ้นมายืนแถวหน้าในสังคม

วิถีในวัยเยาว์
ส่วนมากคุณพ่อจะอยู่ภูเก็ตมากกว่า เพราะท่านเป็นคนภูเก็ต ส่วนเล็กเองจะอยู่กรุงเทพกับคุณแม่เหมือนเป็นลูกคนเดียวมากกว่า เล็กมีพี่น้องทั้งหมด 3 คนเล็กเป็นคนสุดท้อง แต่พี่ๆ อยู่เมืองนอกหมดตั้งแต่เด็กๆ ก็เลยชอบท่องเที่ยวไปนู่นไปนี่ ไปต่างประเทศไปต่างจังหวัดบ่อยๆ ชอบผจญภัยลองนู่นลองนี่ ค้นหาสิ่งใหม่ๆ

โลกทัศน์ที่มีต่อสภาพเศรษฐกิจและสังคมไทย
ในบ้านเราโดยเฉพาะกรุงเทพนี่ คงเป็นเพราะไปอยู่เมืองนอกนานๆ กลับมาทีก็พัฒนาขึ้น เหมือนเราจะก้าวทัน ดูเหมือนจะพยามให้เหมือนกับต่างประเทศมากขึ้น แต่ความที่ว่าสังคมบ้านเราจะไม่เหมือนกับที่เมืองนอก ทั้งประเพณี วัฒนธรรมที่ต่างกัน เล็กคิดว่าสังคมและวัฒนธรรมมันมีช่องว่างที่ใหญ่มาก เช่นคนจนที่นับวันๆ ก็ยิ่งจนลงๆ คนรวยก็ยิ่งรวยขึ้นๆ มันไม่มีตรงกลาง ความจริงแล้วสังคมส่วนใหญ่จะอยู่ตรงกลางคือไม่ได้รวยมาก และไม่ถึงกับจนมากที่ไม่มีบ้านอยู่ ซึ่งตรงนั้นเค้าน่าจะมีโอกาสทำอะไรได้มากขึ้นกว่านี้เช่น เรื่องงาน ที่อยู่อาศัย

คำว่า “ ไฮโซ ” ที่มีในตัวเอง
จริงๆ เหมือนกับคำๆ นี้เราตั้งขึ้นมาเอง ก็ไม่เห็นว่าประเทศอื่นๆ จะใช้ว่าไฮโซเลย เหมือนกับพอพูดว่าไฮโซ คนนี้ก็จะดูว่าคุณหนูจ๋า ทำอะไรไม่เป็นเลย เล็กเองก็ไม่ใช่ไฮโซ เพระว่าไปอยู่เมืองนอกตั้งแต่เด็กทำเองเป็นทุกอย่าง ทำความสะอาด รีดผ้าซักผ้า ทำทุกอย่าง โอเคเรามีโอกาสมีครอบครัวที่ดี ได้มีโอกาสได้ไปเรียนเมืองนอก อาจจะดีกว่าคนอื่น แต่เราก็ไม่ได้มองข้ามตรงนั้นไป

หน้าที่การงานในปัจจุบัน
พีอาร์ มาร์เก็ตติ้ง และภูเก็ตโบ็ต ลากูน มารีนา คลับ ความรับผิดชอบจะดูว่ากลุ่มลูกค้าของเราตอนนี้ต้องการเน้นไปทางจุดไหน แบบบ้านเราเหมาะสมไหม ต้องปรับปรุงอะไรบ้าง ดูแนวทางการโฆษณาว่าให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการ ขณะนี้อยู่ในช่วงปรับปรุงเพราะว่าบ้านเพิ่งเสร็จ กำลังอยู่ในช่วงเริ่มขาย ทางด้านโฆษณาอย่างโบชัวร์อินเทอร์เน็ตเว็บไซต์ และทางด้านศิลปะด้วย

หากไม่มีธุรกิจครอบครัว
อยากทำเป็นกิจการของตัวเอง แต่คงไม่ใช่ร้านตัดเสื้อ เพราะตัวเองไม่ชอบเย็บผ้า แต่ชอบดีไซน์ ก็เลยมองไปว่าปัจจุบันมีนักธุรกิจ หรือคนหลายคนที่มีเงินพอ แต่ไม่มีเวลายุ่งมากเรื่องงาน ก็เลยอยากทำเป็น Personal Styling แบบว่ามาที่ร้านเรา บอกว่าอยากได้อะไรแบบไหนๆ แล้วให้เราจัดหามาให้ เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับคุณ กระเป๋า รองเท้า ต้องแต่งหน้ายังไง เหมือนเป็นสไตลิสต์ส่วนตัวให้ ประกอบกับที่ร้านเรามีของที่ให้เค้าดูเป็นตัวอย่างด้วยว่าเป็นยังไง

ศิลปะที่มีในตัวตั้งแต่เด็ก
ตอนเด็กๆ ชอบวาดรูป ขีดเขียนเย็บผ้า ถักร้อย ไม่ชอบเรียนเลข วิทย์ ชอบศิลปะสีสัน จุกจิก ตอนเด็กเวลาปิดเทอมที่บ้านก็ให้ไปเข้าแคมป์ ไปเรียนเย็บปักถักร้อย ทำขวด พอเรียน Foundation ก็เป็นทางด้านศิลปะก็เลยตัดสินใจเรียนทางด้านดีไซน์ เพราะเราเป็นคนชอบแต่งตัวแล้วก็ชอบดูด้านผ้า

ท้อแท้กับชีวิตตนเอง
ใหม่ๆ ก็มีบ้าง เพราะเราเพิ่งเรียนจบมาผู้ใหญ่ก็อาจจะมองว่าเราไม่มีประสบการณ์มากนัก แล้วเราก็ไฟแรงอยากจะทำงาน บางทีเค้าเห็นว่าเป็นเด็กก็ไม่ให้งาน หรืออาจจะให้งานที่ไม่ต้องใช้ความสามารถอะไร ซึ่งเราอยากทำอยากแสดงความสามารถ ก็ท้อแท้ตรงที่ว่า เค้าน่าจะให้โอกาสเราบ้าง เหมือนต้องพิสูจน์ตัวเอง ของอย่างนี้ต้องทำไปเรื่อยๆ ให้เค้าเห็นว่าเราทำได้ อาจจะไม่เก่งกว่าที่เค้าคิดไว้ แต่ต้องทำวันละนิดละหน่อยให้เค้าเห็น

การขจัดปัญหาเวลาทำงาน
บางทีปัญหาบางอย่างก็แก้ไม่ได้ เพราะว่ามันมาแล้วคนที่หนักใจที่สุดก็คือเรา เพราะเราเป็นคนรับปัญหามา ส่วนมากก็ออกกำลังกายเวลาที่แก้ปัญหาไม่ได้จริงๆ บางทีก็ไปทำสมาธิ ก็รู้สึกว่าทำแล้วจิตใจสงบดี สบายใจดี โยคะก็ช่วยได้ด้วย ไปทำสมาธิที่ต่างจังหวัด 10 วัน ห้ามคุยกันทำวันละ 8 ชม . กลับก็รู้สึกดีไป เคยลองทำแบบนี้มาก่อน คุณแม่ทำมาตลอด

เป้าหมายสำคัญในชีวิต
ตอนนี้ก็ตั้งใจทำงานให้ดีที่สุด อีกสักพักก็คงมีกิจการของตัวเอง ตอนนี้ที่ทำอยู่มันยังไม่เป็นตัวเรามากที่สุด เพราะมันเป็นธุรกิจของครอบครัว เหมือนกับการเรียนรู้งานไปก่อน คิดว่ายังอยากจะเรียนรู้ไปก่อน เพราะการทำธุรกิจมันมีหลายปัจจัยเช่น หุ้นส่วน ซับพายเออร์ ถ้าเรารู้จุดนี้ดี เราเองก็อาจจะดีขึ้นโดยที่ไม่มีอุปสรรคอะไรต่างๆ มากมาย

สิ่งที่ทำให้ตนเองประสบความสำเร็จ
คงเป็นเพราะความพยายามและความอดทน เล็กว่าทุกคนถ้ามีเป้าหมายตั้งเอาไว้ แต่ถ้าไม่มีความพยายาม ไม่ตะเกียตะกายไปให้ถึงจุดนั้น มันก็คงไปไม่ถึงจุดถ้าเรายังคงที่อยู่ เล็กคิดว่าถ้าเล็กทำได้ อยากให้มันเป็นแบบนั้น เล็กจะพยายามทำให้มันดีที่สุด ก็คือต้องไปให้ถึงจุดนั้น
การศึกษาและพื้นฐานครอบครัวของนักบริหารยุคนี้ ชี้วัดความสำเร็จในชีวิตได้เร็วกว่าคนรุ่นก่อน
อาจจะเป็นไปได้ในบางจุด ตรงที่เรามีโอกาสที่ดีกว่าในหลายๆ ด้าน แต่ว่าถ้าเราได้โอกาสพวกนั้นมาแล้วเราไม่ทำให้มันก้าวหน้าไปต่อเราอยู่กับที่ มันก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จเร็วไปกว่าคนรุ่นหลังๆ ที่เค้าอาจจะไม่มีโอกาสดีเหมือนเรา อย่างรุ่นคุณปู่ คุณย่าเค้าจะมีความพยายามมีความบากบั่นว่า จะต้องทำให้ได้มันจะต่างกันตรงนี้

ความคิดหลักในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ
ทำใจเป็นกลางแล้วต้องมีสติอยู่เสมอว่าตอนนี้เรากำลังทำอะไรอยู่ เพราะถ้าเรามีสมาธิ มีสติเราก็จะเห็นจุดบกพร่องว่า เรามีปัญหาตรงนี้ ตรงนั้นนะ เล็กสังเกตมาหลายคนแล้วว่า เวลาทำงานถ้าไม่มีสมาธิวอกแวก จะลืมไปว่ามันมีปัญหานี้แทรกเข้ามา พอปัญหาอื่นเข้ามาก็จะรับไม่ได้ แก้ไม่ตก จะวกวนอยู่ตรงนั้น แต่ถ้าเรามีสติเราก็จะรู้ปัญหาว่า อ้อ เราควรจะเริ่มแก้ยังไง ไม่ใช่ว่าวุ่นๆ อยู่แต่ตรงนั้น

แบ่งเวลาส่วนตัวและเวลางาน
เวลางานคือจะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ พอเสร็จแล้วก็จะมีเวลาให้กับตัวเองให้เพื่อน ครอบครัว อยากทำอะไรก็ทำไปเที่ยวต่างจังหวัด ทำนู่นทำนี่ ส่วนใหญ่ชอบออกำลังกายไปทะเล เล่นโยคะ กิจกรรมยามว่าง เป็นคนชอบเย็บปักถักร้อยจุกจิกๆ ร้อยกำไล ทำเข็มขัด ทำการ์ดวันเกิด เพื่อนทำของให้ ของสะสมตอนเด็กจะชอบสะสมนาฬิกาสวอท เพราะว่าในแต่จะปีจะมีรุ่นพิเศษอย่างให้ศิลปินคนนั้นคนนี้มาเพนส์นาฬิกา สะสมมานานแล้ว ก็จะเป็นรุ่นที่ประหลาดๆ มีเป็นร้อยเรือน นอกนั้นจะเป็นของแต่งตัว โปสการ์ดไปเห็นแปลกๆ เท่ห์ ไปเที่ยวที่ไหนก็จะซื้อเก็บไว้ กะจะเอามาแปะแต่งบ้านแต่ไม่มีเวลาซะที

มุมมองการใช้ชีวิต
ทำวันนี้ให้ดีที่สุดแล้วจะไม่เสียใจวันหลัง อยากทำอะไรก็ทำถ้าเราทำได้แล้วเหมาะกับตรงนี้ก็ทำ สำหรับชีวิตคู่ก็คงอีกซักพัก สักวันหนึ่งก็คงมีครอบครัว แต่คงไม่ใช่ตอนนี้ ก็อีกซักระยะหนึ่ง มุมมองเกี่ยวกับความรักก็คงถ้ารักใครก็คงรักไปนานๆ รักคนเดียว ดุนานๆ ตอนนี้ก็แฮปปี้ดี สเปก จะชอบผู้ชายที่ค่อนข้างเรียบร้อย แต่ไม่เรียบร้อยเกินไป โตกว่าเรา ฉลาดตามเราทัน เป็นผู้นำ

 


Share
Content